Hỗ trợ tính giá thành nhà hàng

MISA Hồng Nhung

Moderator
Thành viên BQT
Nhân viên MISA
a ơi, cho e hỏi ngu chút., chỗ bia khăn lạnh đó mình có cần đưa vào khai báo gì ko hay nó k liên quan gì. Sorry vì em mới ra trường hơi ngu ngơ
Thưa chị, chị hỏi có cần đưa vào khai báo gì không? Cụ thể là khai báo gì ạ?
 

nana263

New Member
Thưa chị, chị hỏi có cần đưa vào khai báo gì không? Cụ thể là khai báo gì ạ?
em k rõ về quy trình làm trên misa, ý e hỏi là mấy cái khăn ướt bia trên hóa đơn có cần khai báo đưa vào chi phí để tính giá thành món ăn ko , là nó có liên quan gì đến giá thành món ăn k ấy ạ
 

nana263

New Member
Bia với khăn lạnh đó là hàng hóa - nên tính giá vốn chỉ cần chạy phần " Tính giá xuất kho " là xong không phải làm gì hết
dạ em cảm ơn anh, e đã hiểu. cho e hỏi thêm 1 câu nữa ạ. kế toán nhà hàng,cong viec hằng ngày mình khai báo NVL đầu vào hoặc các chi phí phát sinh, còn làm những gì nữa ko ạ ( em đang nói trên pm Misa ấy ạ), còn bill bán ra hằng ngày mình có cần nhập lên Misa ko anh, và tính giá thành món ăn là cuối tháng mình tính đúng ko ạ. Em cảm ơn ạ, e hơi hỏi nhieeufmong anh thông cảm.
 
dạ em cảm ơn anh, e đã hiểu. cho e hỏi thêm 1 câu nữa ạ. kế toán nhà hàng,cong viec hằng ngày mình khai báo NVL đầu vào hoặc các chi phí phát sinh, còn làm những gì nữa ko ạ ( em đang nói trên pm Misa ấy ạ), còn bill bán ra hằng ngày mình có cần nhập lên Misa ko anh, và tính giá thành món ăn là cuối tháng mình tính đúng ko ạ. Em cảm ơn ạ, e hơi hỏi nhieeufmong anh thông cảm.
- Bạn phải xác định mình làm kế toán nhà hàng mảng nào ?
Nếu làm tổng hợp thì công việc rất là nhiều - phần khai báo NVL đầu vào tức là định lượng thì bạn chỉ cần làm 1 lần để chạy cho cả năm - căn cứ vào hóa đơn mình nhận được là gì để xây dựng nên định mức đó - năm 2020 nào đang chuyển qua hóa đơn điện tử - nếu xuất đúng theo hóa đơn điện tử thì nội dung trên hóa đơn phải thể hiện cả món ăn và đồ uống lên đó ( vì vậy bạn phải đặc biệt chú ý lấy hóa đơn cả hàng hóa và thực phẩm làm sao để có số lượng tồn chắc chắn khi khách yêu cầu xuất bạn phải có hàng mà xuất ) - rồi tính toán tỉ lệ lời lấy chi phí cho hợp lý - hay phần gia vị chất đốt lấy sao cho vừa phải
Bill bán hàng không liên quan nhiều đến làm kế toán trên misa ( nếu công ty bạn làm 2 hệ thống độc lập là kế toán và nội bộ ) - chỉ khi nào xuất hóa đơn bạn mới làm bill kèm vào nhập vào misa
Phần tính giá thành bạn tính bạn có thể tính theo ngày hoặc theo tháng đều được ( nhiều thì nên tính theo tháng cho dễ phân bổ các chỉ tiêu )
 

nana263

New Member
- Bạn phải xác định mình làm kế toán nhà hàng mảng nào ?
Nếu làm tổng hợp thì công việc rất là nhiều - phần khai báo NVL đầu vào tức là định lượng thì bạn chỉ cần làm 1 lần để chạy cho cả năm - căn cứ vào hóa đơn mình nhận được là gì để xây dựng nên định mức đó - năm 2020 nào đang chuyển qua hóa đơn điện tử - nếu xuất đúng theo hóa đơn điện tử thì nội dung trên hóa đơn phải thể hiện cả món ăn và đồ uống lên đó ( vì vậy bạn phải đặc biệt chú ý lấy hóa đơn cả hàng hóa và thực phẩm làm sao để có số lượng tồn chắc chắn khi khách yêu cầu xuất bạn phải có hàng mà xuất ) - rồi tính toán tỉ lệ lời lấy chi phí cho hợp lý - hay phần gia vị chất đốt lấy sao cho vừa phải
Bill bán hàng không liên quan nhiều đến làm kế toán trên misa ( nếu công ty bạn làm 2 hệ thống độc lập là kế toán và nội bộ ) - chỉ khi nào xuất hóa đơn bạn mới làm bill kèm vào nhập vào misa
Phần tính giá thành bạn tính bạn có thể tính theo ngày hoặc theo tháng đều được ( nhiều thì nên tính theo tháng cho dễ phân bổ các chỉ tiêu )
dạ e cam ơn anh nhiều ạ, e đa hiểu được phần nào, em chúc anh 1 ngày vui vẻ.
 

nana263

New Member
- Bạn phải xác định mình làm kế toán nhà hàng mảng nào ?
Nếu làm tổng hợp thì công việc rất là nhiều - phần khai báo NVL đầu vào tức là định lượng thì bạn chỉ cần làm 1 lần để chạy cho cả năm - căn cứ vào hóa đơn mình nhận được là gì để xây dựng nên định mức đó - năm 2020 nào đang chuyển qua hóa đơn điện tử - nếu xuất đúng theo hóa đơn điện tử thì nội dung trên hóa đơn phải thể hiện cả món ăn và đồ uống lên đó ( vì vậy bạn phải đặc biệt chú ý lấy hóa đơn cả hàng hóa và thực phẩm làm sao để có số lượng tồn chắc chắn khi khách yêu cầu xuất bạn phải có hàng mà xuất ) - rồi tính toán tỉ lệ lời lấy chi phí cho hợp lý - hay phần gia vị chất đốt lấy sao cho vừa phải
Bill bán hàng không liên quan nhiều đến làm kế toán trên misa ( nếu công ty bạn làm 2 hệ thống độc lập là kế toán và nội bộ ) - chỉ khi nào xuất hóa đơn bạn mới làm bill kèm vào nhập vào misa
Phần tính giá thành bạn tính bạn có thể tính theo ngày hoặc theo tháng đều được ( nhiều thì nên tính theo tháng cho dễ phân bổ các chỉ tiêu )
anh ơi, em hỏi cái này với: hằng ngày nhận các loại hóa đơn, chứng từ xuất - nhập NVL hàng hóa từ bộ phận kho, bộ phận mua hàng và nhập số liệu vào phần mềm, rồi cuối tháng e hạch toán các chi phí phát sinh, nhập kho lại thành phẩm món ăn , rồi tính giá thành luôn dc ko anh. Hay là ngày nào xuất NVL chế biến thì phải nhập kho thành phẩm ngày đó.Em cảm ơn ạ
 
Anh/ chị oi cho e hỏi tiếp tục lĩnh vực nhà hàng: hiện tại nhà hàng bên e có hơn 200 loại món
1. Em đang tính giá thành theo PP SX liên tục giản đơn, có nhập kho thành phẩm, giá thành e chỉ tính giá NVLC, còn các NVL phụ chi phí Nhân công, Chi phí chung e hạch toán tay ( Trên chứng từ nghiệp vụ khác ) Như vậy có đúng không a.?

2. E xem tài liệu trên Misa hướng dẫn 1 cách nữa là tính giá thành theo PP công trình, không nhập kho TP, chỉ sử dụng đến TK 154 qua 632 ( không dùng 155 như cách 1 e đang làm ) Nếu cách 2 đúng e nhờ A/C hướng dẫn e cách tính món ăn chi tiết theo PP công trình ạ!

Rất mong phản hồi từ anh/ Chị

Trân trọng!
 

Nguyễn Trọng Đại

Active Member
Thành viên BQT
Nhân viên MISA
Anh/ chị oi cho e hỏi tiếp tục lĩnh vực nhà hàng: hiện tại nhà hàng bên e có hơn 200 loại món
1. Em đang tính giá thành theo PP SX liên tục giản đơn, có nhập kho thành phẩm, giá thành e chỉ tính giá NVLC, còn các NVL phụ chi phí Nhân công, Chi phí chung e hạch toán tay ( Trên chứng từ nghiệp vụ khác ) Như vậy có đúng không a.?

2. E xem tài liệu trên Misa hướng dẫn 1 cách nữa là tính giá thành theo PP công trình, không nhập kho TP, chỉ sử dụng đến TK 154 qua 632 ( không dùng 155 như cách 1 e đang làm ) Nếu cách 2 đúng e nhờ A/C hướng dẫn e cách tính món ăn chi tiết theo PP công trình ạ!

Rất mong phản hồi từ anh/ Chị

Trân trọng!
- Dạ bên chị sản xuất món ăn có xuất nguyên liệu sản xuất ra thành phẩm thì nên tính giá thành theo cách 1 ạ!
- Cách 2 là tính theo công trình thì không có nhập kho chỉ áp dụng cho tính giá thành bên dịch vụ thôi ạ!
Nếu chị tính theo cách 2 thì chị xem chi tiết trên hướng dẫn có từng bước hạch toán và thao tác trên phần mềm đấy ạ? chị đang vướng phần nào ạ?
 
Chị sẽ chi tiết hơn các món ăn bên Chị vd như: Gân bò xào sate, Mực lá nướng muối ớt, Lẩu gà tiềm ớt hiểm...vv, thì các món này Chị làm cách 1, có nhập kho TP và xuất kho TP là đúng phải không e ( Chị dùng trên Misa 2017 ), lúc đầu chị không nói rõ món ăn, nên nhờ e hướng dẫn thêm nhé.

Thanks Em!
 

Nguyễn Trọng Đại

Active Member
Thành viên BQT
Nhân viên MISA
Chị sẽ chi tiết hơn các món ăn bên Chị vd như: Gân bò xào sate, Mực lá nướng muối ớt, Lẩu gà tiềm ớt hiểm...vv, thì các món này Chị làm cách 1, có nhập kho TP và xuất kho TP là đúng phải không e ( Chị dùng trên Misa 2017 ), lúc đầu chị không nói rõ món ăn, nên nhờ e hướng dẫn thêm nhé.

Thanks Em!
dạ vâng chị tham khảo bài viết sau nhé có anh cũng làm giá thành nhà hàng chị có thể tham khảo thêm ạ
: https://forum.misa.vn/threads/ho-tro-tinh-gia-thanh-nha-hang.27660/
 
Top