Dự thảo Thông tư hướng dẫn thực hiện Nghị định 119/2018/NĐ-CP

Thảo luận trong 'Hỏi về Hóa đơn điện tử' bắt đầu bởi Thúy Hằng 0106, 31/1/19.

?

Dự thảo Thông tư hướng dẫn thực hiện Nghị định 119/2018/NĐ-CP

 1. Thông tư hướng dẫn thực hiện Nghị định 119/2018/NĐ-CP

  0 phiếu
  0.0%
 2. hướng dẫn thực hiện Nghị định 119/2018/NĐ-CP

  0 phiếu
  0.0%
 1. Thúy Hằng 0106

  Thúy Hằng 0106 New Member

  Dự thảo Thông tư có kết cấu gồm 5 Chương và 50 Điều, cụ thể là:

  • Chương I. Quy định chung. Gồm 11 Điều: từ Điều 1 đến Điều 11.
  • Chương II. Quản lý, sử dụng hóa đơn điện tử. Có 2 mục, gồm 10 Điều: từ Điều 12 đến Điều 21.
  + Mục 1. Quản lý, sử dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế. Gồm 5 Điều: từ Điều 12 đến Điều 16.

  + Mục 2. Quản lý, sử dụng hóa đơn điện tử không có mã của cơ quan thuế. Gồm 5 Điều: từ Điều 17 đến Điều 21.

  • Chương III. Xây dựng, quản lý cơ sở dữ liệu hóa đơn điện tử. Có 2 mục, gồm 24 Điều: từ Điều 22 đến Điều 44.
  1. Mục 1. Xây dựng cơ sở dữ liệu hóa đơn điện tử. Gồm 16 Điều: từ Điều 22 đến Điều 37.
  2. Mục 2. Tra cứu, cung cấp, sử dụng thông tin hóa đơn điện tử. Gồm 8 Điều: từ Điều 38 đến Điều 45.
  • Chương IV. Tổ chức cung cấp dịch vụ hóa đơn điện tử. Gồm 2 Điều: từ Điều 46 đến Điều 47.
  • Chương V. Điều khoản thi hành. Gồm 3 Điều: từ Điều 48 đến Điều 50.
  Dự thảo Thông tư có Phụ lục biểu mẫu về tem, tem điện tử gồm 9 Biểu mẫu kèm theo.

  Dự thảo Thông tư hướng dẫn cụ thể về nội dung quản lý, sử dụng hóa đơn điện tử bao gồm:

  • Đăng ký sử dụng Hóa đơn điện tử
  • Lập Hóa đơn điện tử
  • Xử lý sai sót Hóa đơn điện tử
  • Tra cứu Hóa đơn điện tử
  • Chuyển dữ liệu hóa đơn, xây dựng cơ sở dữ liệu hóa đơn điện tử.
  Hóa đơn điện tử bao gồm các loại sau:

  1. Hóa đơn giá trị gia tăng là hóa đơn áp dụng đối với người bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ thực hiện khai thuế giá trị gia tăng theo phương pháp khấu trừ. Hóa đơn GTGT điện tử có thể có mã hoặc không có mã của cơ quan thuế (Điểm b,Khoản 6, Điều 10 dự thảo Thông tư).
  2. Hóa đơn bán hàng là hóa đơn áp dụng đối với người bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ thực hiện khai thuế giá trị gia tăng theo phương pháp trực tiếp. Hóa đơn bán hàng là hóa đơn có mã của cơ quan thuế.
  3. Hóa đơn giá trị gia tăng và hoá đơn bán hàng bao gồm cả hóa đơn được khởi tạo từ máy tính tiền có kết nối chuyển dữ liệu điện tử với cơ quan thuế.
  4. Các loại hóa đơn khác, gồm: Tem điện tử, vé điện tử, thẻ điện tử, phiếu thu điện tử, phiếu xuất kho kiêm vận chuyển điện tử hoặc các chứng từ điện tử có tên gọi khác nhưng có nội dung quy định tại Điều 6 Thông tư này (gọi là hoá đơn điện tử đặc thù).
  Áp dụng hóa đơn điện tử khi bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ:

  Các lĩnh vực điện lực; xăng dầu; bưu chính viễn thông; vận tải hàng không, đường bộ, đường sắt, đường biển, đường thủy; nước sạch; tài chính tín dụng; bảo hiểm; y tế; kinh doanh thương mại điện tử; kinh doanh siêu thị; thương mại được xác định theo ngành kinh tế cấp 4 theo Danh mục hệ thống ngành kinh tế quốc dân ban hành kèm theo Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg ngày 7/6/2018 của Thủ tướng Chính phủ

  Trong đó đối với hoạt động kinh doanh thương mại điện tử được xác định theo mã ngành bán lẻ theo yêu cầu đặt hàng qua internet; kinh doanh siêu thị được xác định theo mã ngành bán lẻ trong siêu thị, trong cửa hàng tiện lợi; kinh doanh thương mại được xác định theo các mã ngành bán buôn, bán lẻ các mặt hàng.

  [​IMG]

  Riêng đối với tem, tem điện tử (được xác định là hóa đơn điện tử đặc thù) được dành tới 10 Điều để hướng dẫn (từ Điều 29 đến Điều 38). Các hướng dẫn về tem, tem điện tử đối với rượu bia và thuốc lá vẫn thiên về tem giấy hiện hành. Tại Khoản 4, Điều 38 hướng dẫn:

  “Việc áp dụng tem, tem điện tử đối với sản phẩm thuốc lá, rượu tiếp tục thực hiện theo văn bản của Bộ Tài chính … cho đến khi thực hiện kết nối thông tin về in và sử dụng tem, tem điện tử giữa tổ chức sản xuất, nhập khẩu với cơ quan quản lý thuế thì thực hiện theo hướng dẫn tại Thông tư này.”

  Đối với các tổ chức cung cấp dịch vụ hóa đơn điện tử, dự thảo Thông tư dành riêng Chương IV với 2 Điều (từ Điều 46 đến Điều 47) để chi tiết hơn các điều khoản tương ứng tại NĐ 119/2018. Tại Khoản 2, Điều 36 “các điều kiện và tiêu chuẩn kỹ thuật cụ thể cần đáp ứng để hệ thống của tổ chức cung cấp dịch vụ hóa đơn điện tử có thể kết nối, trao đổi thông tin được với Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế”được Bộ Tài chính giao cho Tổng cục Thuế quy định cụ thể.

  Mặc dù không có thời hạn xin ý kiến góp ý của các Bộ, Ngành, Hiệp hội nhưng do Nghị định 119/2018/NĐ-CP đã có hiệu lực từ ngày 01/11/2018 nên dự thảo Thông tư cũng không thể kéo dài thời gian ban hành lâu hơn nữa.

  Đơn vị cung cấp Phần mềm Hóa đơn điện tử tốt nhất

  Hơn 24 Năm kinh nghiệm, hơn 100 giải thưởng và hơn 155.000 Khách hàng, Công ty Cổ Phần MISA đã và đang trở thành người bạn đồng hành không thể thiếu của cộng đồng doanh nghiệp cũng như khối cơ quan nhà nước, cá nhân.

  Với sự nỗ lực không ngừng của tập thể những con người MISA cùng sự ủng hộ, tin tưởng của quý khách hàng, MISA vinh dự nhận được rất nhiều các giải thưởng cao quý như: 11 năm liên tục được khách hàng bình chọn là sản phẩm ưa chuộng nhất trong năm, 6 giải thưởng Sao Khuê của Hiệp hội phần mềm Việt Nam trao tặng, 12 năm liền nằm trong top 5 đơn vị phần mềm hàng đầu Việt Nam cùng rất nhiều bằng khen cho do các Bộ Ngành, UBND các tỉnh, thành phố trao tặng,…

  MISA cũng là doanh nghiệp Công nghệ thông tin duy nhất của Việt Nam đón nhận giải thưởng quốc tế ASOCIO Outstanding ICT Company Award 2018 (Doanh nghiệp CNTT xuất sắc nhất khu vực Châu Á, Châu Đại Dương), Công ty uy tín và hàng đầu về Phần mềm.
  ---------------------

  Anh chị like Fanpage về Hóa đơn điện tử của MISA để cập nhật thêm tin tức mới nhất nhé!

  https://www.facebook.com/MeInvoice.vn/

  Điện thoại : 090 488 5833

  Đăng ký tư vấn: http://bit.ly/2Fg7qw7

  Website : https://www.meinvoice.vn/
   

Chia sẻ trang này