Cho m hỏi chút về cách tính giá thành ?

Thảo luận trong 'Hỏi đáp chung' bắt đầu bởi VL1905, 16/2/20.

 1. VL1905

  VL1905 New Member

  Mình làm kt cho 1 cty Dịch vụ cho thuê mặt bằng, m có một vài câu hỏi mong được Misa hướng dẫn :
  1/ Bên m cho khách hàng thuê mặt bằng kí hợp đồng thuê trong 1 năm, nhưng trả tiền theo hoá đơn từng tháng vậy khi tính giá thành mình tính theo PP đơn đặt hàng có được ko? hay phải tính giá thành theo hợp đồng mới đúng?
  2/ Nếu tính giá thành theo hợp đồng, thì cuối kỳ (cuối tháng) khi nghiệp thu hợp đồng phải căn cứ theo giá trị hay theo thời gian đã cho thuê để tính được phần trăm nghiệm thu?
  VD: CTy A thuê mặt bằng bên mình trong 10 tháng tính từ 01/01/2020 với giá trị hợp đồng 120tr.
  Tháng 01 &02 mỗi tháng khách hàng xuất HĐ trả bên m 12tr, nhưng cuối tháng 3 KH chỉ trả có 6tr, như vậy khi tính giá thành vào cuối tháng 3 mình nhập % nghiệm thu hợp đồng là bao nhiêu phần trăm?
  - Nếu tính theo thời gian đã cho thuê là : 3/10=30%
  - Còn tính theo giá trị khách đã trả trên tổng giá trị hợp đồng thì là: 30/120 = 25%
  3/ Trường hợp khách kí hợp đồng thuê trong 10 tháng với tổng giá trị 120tr, nhưng khi được 6 tháng thì khách hàng đã thanh lý hợp đồng vậy % nghiệm thu hợp đồng đã tính trên thời gian 10 tháng với giá trị 120tr sẽ ko còn chính xác nữa. TH này m phải xử lý thế nào? Nếu trong cùng 1 năm tài chính thì mình có thể sửa lại nhưng nếu là 2 năm tài chính khác nhau mà mình lại ko biết trước là khách hàng thanh lý hợp đồng trước thời hạn thì m ko biết xử lý thế nào?
  Mình xin cám ơn!
   
 2. Thưa anh/chi
  1. TH này đơn vị có thể lựa chọn tính giá thành theo hợp đồng cũng được nhé, theo em nghĩ thì hợp lý hơn
  2.Khi nghiệm thu đơn vị căn cứ vào mức độ hoàn thành của hợp đồng được bao nhiêu để nghiệp thu, đơn vị tự xác định trong kỳ nếu hợp đồng hoàn thành được bao nhiêu thì đơn vị nghiệp thu bất nhiêu, có nghĩa là căn cứ theo giá trị hợp đồng đơn vị thu về trong kỳ để căn cứ nghiệm thu
  3. Kh của anh/chị trả tiền hợp đồng theo từng tháng, KH trả theo từng tháng thì mình xuất hóa đơn bán hàng theo từng tháng rồi đúng không ạ?
  vậy nếu xuất hóa đơn theo từng tháng thì nghiệp thu hợp đồng theo từng tháng, Nếu vậy thì ngay tại thời điểm KH thuê 6 tháng và ngưng thì anh/chị cũng nắm được số là bao nhiêu rồi thì tại sao lại % nghiệm thu hợp đồng đã tính trên thời gian 10 tháng ạ? Trường hợp này em nghĩ đơn vị chỉ cần quan tâm giá trị HĐ nghiệm thu từng tháng chứ đứng quan tâm thời gian vì đơn vị xuất HĐ nghiệm thu theo tháng thì nghiệp thu chi phí cũng theo tháng nên việc ghi nhận doanh thu và chi phí hợp lý nhé'
  Trân trọng
   

Chia sẻ trang này