william1234

Bệnh tiểu đường tuýp 2 nên ăn gì để ngăn chặn biến chứng

Có vô số loại thực phẩm, nhưng loại nào ngăn chặn và loại nào sẽ làm bệnh tiểu đường theo hướng tồi tệ hơn? Bệnh tiểu đường tuýp 2 nên ăn gì? Nếu bạn biết lựa chọn đúng thực phẩm và ăn đủ lượng, các thực phẩm này sẽ giúp cho lượng đường huyết giảm xuống hoặc ổn định dài. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu xem những thức ăn nào nên được đưa vào chế độ dinh dưỡng cho người bị tiểu đường nhé!

Tuân theo một chế độ ăn uống khoa học dành cho bệnh tiểu đường tuýp 2 không có nghĩa là bạn phải kiêng hết tất cả mọi thứ mình thích. Bạn vẫn có rất nhiều sự lựa chọn riêng và thậm chí một số loại thực phẩm còn có thể hỗ trợ cho sự đẩy lùi căn bệnh đái tháo đường.



Xem thêm cách điều trị bệnh tiểu đường

Một chế độ ăn uống khoa học cho người bị tiểu đường sẽ bao gồm lẫn tinh bột, đạm và chất béo lành mạnh. Bí quyết ở đây chính là kết hợp chúng một cách đúng những loại thực phẩm để giữ cho mức đường huyết luôn ở một mức độ ổn định, hạn chế các biến chứng tiểu đường như: đi vệ sinh thường xuyên, khát nước do tăng đường huyết hoặc mệt mỏi, hoa mắt, chóng mặt và tâm trạng thay đổi thất thường do hạ đường huyết.

Bệnh tiểu đường tuýp 2 nên ăn gì?

Bạn phải nắm được carb mỗi loại thức ăn sẽ tác động thế nào lên đường huyết trước khi tuân theo một chế độ ăn uống cho tiểu đường tuýp 2.

Tinh bột và đường thường có nhiều trong ngũ cốc, bánh mì, sữa, mì nui, đồ ngọt, trái cây và rau củ có tinh bột. Các chất bột đường này sẽ chuyển hóa thành lượng đường trong máu nhanh hơn những loại thực phẩm khác, đây có thể sự tiềm tàng nguy cơ tăng đường huyết.

Đạm và chất béo không tác động trực tiếp lên lượng đường trong máu nhưng chúng nên được bổ sung một cách điều độ vào thực đơn để giảm đi lượng calo và cân nặng, giúp cho sức khỏe của bạn dễ kiểm soát luôn được ổn định.

Tìm hiểu thêm cách chữa tiểu đường bằng đông y

Để kiểm soát mức đường huyết, người bị tiểu đường phải thường xuyên theo dõi lượng chất tinh bột đường trong khẩu phần ăn của chính mình, kể cả bữa ăn chính và những bữa ăn phụ vì thực phẩm có chứa lượng tinh bột đường cao sẽ có rất nguy hiểm đối với việc gia tăng đường huyết.

Bệnh tiểu đường nên ăn bao nhiêu tinh bột đường là đủ?

Hiệp hội Tiểu đường, Bệnh tiêu hóa và Bệnh thận Quốc gia đã khuyên rằng bạn có thể tính toán lượng chất bột đường cần thiết dựa trên cấu trúc khẩu phần ăn mỗi người.

Các chuyên gia khuyến nghị rằng: với một chế độ dinh dưỡng cho người bị tiểu đường, trong tổng lượng calo nên có dưới 45–65% là từ chất bột đường.

Quy ước: 1 gam tinh bột tương đương 4 calo.

Cách tính: nhân con số phần trăm với lượng calo cần thiết mỗi ngày, rồi lấy số đó chia cho 4.

Ví dụ:

+ Chất bột đường sẽ cung cấp 50% calo bạn cần.

+ Mỗi ngày bạn tiêu thụ khoảng 2.000 calo.

Vậy bạn cần đủ lượng tinh bột đường để cung cấp: 2.000 x 50% = 1.000 calo



=> Bạn cần ăn: 1.000/4 = 250g tinh bột đường mỗi ngày.

Tuy nhiên, bạn vẫn nên tham khảo những ý kiến của các chuyên gia dinh dưỡng đưa ra để được khẩu phần ăn phù hợp nhất với cơ thể mình.

Tham khảo phương pháp chữa bệnh tiểu đường

Tiểu đường tuýp 2: Món nào có lợi, món nào gây hại?

Trong chế độ dinh dưỡng dành cho người bị tiểu đường tuýp 2 nên chiếm 50% là rau củ không tinh bột, 50% còn lại sẽ bao gồm những thực phẩm tốt dành cho sức khỏe khác: ngũ cốc nguyên hạt, thịt nạc, các loại hạt, đậu, sản phẩm từ sữa tách béo hoặc ít béo và một lượng nhỏ trái cây tươi, bạn đừng quên các chất béo lành mạnh.

Bạn nên hạn chế tối đa lượng đường và tinh bột chuyển hóa trong mỗi khẩu phần ăn của mình, bao gồm soda, kẹo cứng, các loại thực phẩm đóng gói hoặc chế biến sẵn ví dụ như bánh bắp, khoai tây chiên… Chất làm ngọt từ đường nhân tạo trong các loại thức ăn này chúng vẫn có tác động lên đường huyết và có khả năng sẽ làm thay đổi cơ chế đáp ứng lượng insulin của cơ thể.

Thực phẩm giàu đạm tốt cho tiểu đường tuýp 2:

Theo công bố Hiệp hội Tiểu đường Mỹ, thịt nạc chứa nhiều chất đạm và rất ít chất béo bão hòa cực kỳ thích hợp để bổ sung vào chế độ dinh dưỡng cho những người bị tiểu đường. Nếu bạn ăn chay, hãy bổ sung chất đạm bằng các loại quả hạch, đậu và đậu phụ. Lưu ý, bạn chỉ nên ăn đủ lượng các loại theo từng khẩu phần vì chúng cũng có chứa nhiều chất béo và calo.

Thực phẩm đóng gói, chế biến sẵn không chỉ chứa nhiều lượng đường và tinh bột chuyển hóa, chúng còn chứa một số lượng natri lớn có thể làm tăng huyết áp, dẫn tới nguy cơ bị đau tim và đột quỵ, hai biến chứng thường gặp bệnh tiểu đường. Vì vậy, bạn nên tối thiểu dùng các loại thực phẩm này và mỗi ngày luôn theo dõi nồng độ đường huyết của mình.
Sinh nhật
Thg 6 12, 1990 (Tuổi: 33)
Gender
Male
Top