Hàng mua đang đi đường nhập khẩu hạch toán năm trước, năm sau hàng về

Linh Anh

New Member
Misa cho mình hỏi, hàng bên mình là nhập khẩu, tháng 12/2020, khi hàng lên tàu, bên mình hạch toán vào hàng mua đang đi đường. Tháng 1/2021, bên mình mở tờ khai hải quan, có phát sinh thuế nhập khẩu và các chi phí mua hàng. Nếu bên mình hạch toán những chi phí này vào phân hệ Chứng từ mua dịch vụ và phân bổ vào hàng mua đang đi đường trong tháng 12 thì số liệu TK 151 trên sổ kế toán bị lệch với hàng tồn kho đúng bằng số thuế NK + chi phí mua hàng.

Nếu tháng 1/2021, mình nhập thuế NK và chi phí mua hàng vào Chứng từ nghiệp vụ khác. Rồi chuyển kho từ hàng mua đi đường sang hàng tồn kho. Sau đó vào Kiểm kê/Kiểm kê giá trị để điều chỉnh lại giá trị hàng tồn kho thì số liệu tài khoản hàng tồn kho = số liệu sổ kho. Nhưng khi xuất bán hàng, thì giá vốn hàng bán lại chỉ ra số liệu bằng giá trị chuyển kho (tức là bằng giá trị lúc hạch toán hàng mua đang đi đường), chứ không bao gồm thuế NK và chi phí mua hàng. Điều đó cũng số liệu tài khoản hàng tồn kho và số liệu sổ kho lệch nhau.

Misa chỉ giúp mình cách xử lý tối ưu với nhé! Cảm ơn Misa
 

Nguyễn Trọng Đại

Moderator
Thành viên BQT
Nhân viên MISA
Dạ theo em làm cách đầu thôi ạ! CÒn về lệch thì trong trường hợp này không có vấn đề gì ạ! khi nào phân bổ vào thì sẽ khớp ạ
 

Linh Anh

New Member
Dear Misa, Khi phân bổ sẽ bị lệch thời điểm. Tại 31/12/20 số liệu sổ kho và sổ cái lệch nhau. Sổ kho bao gồm cả giá trị thuế NK và chi phí mua hàng hạch toán ở T1/21, còn sổ cái thì không. Mình chưa biết xử lý thế nào. Nhờ Misa trợ giúp!
 
Top