Doanh nghiệp chưa sử dụng Hóa đơn điện tử vì còn nhiều hóa đơn giấy, lợi bất cập hại

Thảo luận trong 'Hỏi về Hóa đơn điện tử' bắt đầu bởi Thúy Hằng 0106, 20/2/19.

?

Doanh nghiệp chưa sử dụng Hóa đơn điện tử vì còn nhiều hóa đơn giấy, lợi bất cập hại

 1. Nên sử dụng Hóa đơn điện tử hay hóa đơn giấy

  0 phiếu
  0.0%
 2. Tại sao nên chọn Hóa đơn điện tử

  0 phiếu
  0.0%
 1. Thúy Hằng 0106

  Thúy Hằng 0106 New Member

  Chậm nhất ngày 1/11/2020 phải hoàn thành việc tổ chức thực hiện sử dụng hóa đơn điện tử (HĐĐT) có mã của cơ quan thuế theo Nghị định 119/2018/NĐ-CP. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp chưa sử dụng hóa đơn điện tử vì còn tổn nhiều hóa đơn giấy, lợi bất cập hại.

  >> Có thể sử dụng song song hóa đơn điện tử và hóa đơn giấy không?
  >> Hóa đơn điện tử là gì? Khác biệt giữa hóa đơn điện tử và hóa đơn giấy
  >> Hóa đơn điện tử và hóa đơn giấy, loại hóa đơn nào tốn chi phí hơn?
  >> 100% Doanh nghiệp tại Hà Nội, TP.Hồ Chí Minh và các đô thị lớn phải hoàn thành triển khai Hóa đơn điện tử năm 2019

  1. Doanh nghiệp bắt buộc sử dụng Hóa đơn điện tử từ 1/11/2020

  Thời điểm bắt buộc áp dụng hóa đơn điện tử theo Nghị định 119/2018/NĐ-CP ngày 12/09/2018 – Hiệu lực thi hành từ ngày 01/11/2018 về hóa đơn điện tử:

  – Trước ngày 01/11/2018: Doanh nghiệp vẫn được đặt in và sử dụng hóa đơn giấy và sử dụng hết hóa đơn giấy nếu đã thông báo phát hành hóa đơn đặt in

  – Sau ngày 01/11/2018:

  + Doanh nghiệp nào còn hóa đơn giấy sử dụng chưa hết thi dùng tiếp cho đến khi hết nếu đến ngày 01/11/2020 không dùng hết bắt buộc phải hủy hóa đơn giấy để sử dụng hóa đơn điện tử

  + Nếu dùng hết hóa đơn giấy trước ngày 01/11/2020 thì sẽ chuyển sang hóa đơn điện tử mà không được in hóa đơn giấy

  – Những doanh nghiệp thành lập từ ngày 01/11/2018 buộc dùng hóa đơn điện tử

  Không chỉ thủ tục đăng ký hóa đơn rườm rà, việc quản lý, tạo lập và xuất hóa đơn giấy đến tay đối tác cũng tốn nhiều thời gian và chi phí của doanh nghiệp. Không những vậy, hóa đơn giấy còn có nguy cơ bị làm giả cao gây nên những bất cập trong quá trình sử dụng. Trong khi đó, hóa đơn điện tử có thể khắc phục được hầu hết những nhược điểm kể trên và vô cùng tiết kiệm.

  Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp chưa sử dụng hóa đơn điện tử vì còn tồn nhiều hóa đơn giấy, lợi bất cập hại.

  2. Nguy cơ của việc trì hoãn sử dụng hóa đơn điện tử

  2.1. Doanh nghiệp tụt hậu chỉ vì trì hoãn sử dụng Hóa đơn điện tử

  Một trong những thiệt thòi lớn nhất của Doanh nghiệp khi vẫn cố sử dụng số hóa đơn giấy còn lại thay vì hóa đơn điện tử, chính là sự tụt hậu. Doanh nghiệp sẽ gặp khó khăn trong việc giao dịch hóa đơn, bảo quản hóa đơn cũng như việc nộp Thuế.

  Khi hóa đơn điện tử trở thành xu hướng thống trị, không chờ đến thời gian “bắt buộc phải sử dụng”, đa số doanh nghiệp lớn nhỏ đã chuyển từ hóa đơn giấy sang hóa đơn điện tử. Mọi phương thức hoạt động, quy trình cần được bắt nhịp để phù hợp và quen dần với Doanh nghiệp.

  Hóa đơn điện tử ra đời không những giúp các cơ quan, doanh nghiệp bắt kịp xu thế hiện đại hóa mà còn giúp cho các đơn vị tận dụng được tối đa hiệu suất làm việc và tiết kiệm được rất lớn chi phí và thời gian.

  2.2. Sử dụng hóa đơn giấy còn tồn tưởng giảm chi phí, thời gian hóa ra tăng

  Nghị định 119/2018/NĐ-CP bắt đầu có hiệu lực từ 1/11/2018. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều Doanh nghiệp còn tồn hóa đơn giấy đặt in trước đó và cố sử dụng hết hóa đơn giấy thay vì chuyển sang hóa đơn điện tử.

  Tính ra Doanh nghiệp tận dụng được chi phí hóa đơn giấy đặt in. Nhưng các chi phí như: Vận chuyển hóa đơn cho khách hàng, chi phí lưu trữ, chi phí thuê thêm nhân sự để giải quyết hóa đơn,… lại là 1 khoản phí phát sinh lớn.

  Bên cạnh đó, Thời gian Lập, Điều chỉnh, Chuyển hóa đơn cho khách, lên báo cáo và kiểm soát,… của hóa đơn giấy tốn quá nhiều thời gian cho Doanh nghiệp. Cố chấp sử dụng hóa đơn giấy còn tồn, Doanh nghiệp lầm tưởng tiết kiệm chi phí và thời gian.

  2.3. Mất cắp, hư hỏng hóa đơn

  Bài toán an toàn, bảo mật luôn luôn được các Doanh nghiệp quan tâm. Mặc dù, Doanh nghiệp nắm rõ tính an toàn khi sử dụng hóa đơn điện tử nhưng e ngại chỉ vì còn tồn hóa đơn giấy.

  Chậm trễ chuyển giao hóa đơn điện tử là từng ngày Doanh nghiệp phải lo lắng về sự an toàn, bảo mật của hóa đơn giấy. Thay vì chất đống, xử lý hóa đơn giấy cồng kềnh nay mọi thao tác, thủ tục, lưu trữ, chuyển phát tích hợp ngay trên phần mềm hóa đơn điện tử.

  Với việc triển khai hóa đơn điện tử sớm, không những Doanh nghiệp nhận được những giá trị hữu hình mà còn có thể nhận được những giá trị vô hình khác, không thể quy đổi thành tiền được, như là giá trị cơ hội khi cung cấp cho khách hàng dịch vụ hiện đại, tiện ích, nhanh chóng, góp phần nâng cao giá trị thương hiệu của doanh nghiệp cũng như tăng năng suất, hiệu quả công việc.

  Chậm nhất ngày 1.11.2020 phải hoàn thành việc tổ chức thực hiện sử dụng hóa đơn điện tử (HĐĐT) có mã của cơ quan Thuế. Thay vì ngồi 1 chỗ “chờ bắt buộc” mới chuyển đổi, Doanh nghiệp cần khẩn trương chuyển ngay sang sử dụng hóa đơn điện tử.

  3. Phần mềm hóa đơn điện tử tốt nhất
  MISA là đơn vị đầu tiên và duy nhất đã ứng dụng thành công Blockchain vào phần mềm hóa đơn điện tử – MeInvoice.vn giúp gia tăng sự an toàn, minh bạch và chính xác của hóa đơn. Trong làn sóng cách mạng công nghệ 4.0, Blockchain được xem như công nghệ “chìa khóa” cho chuyển đổi số và xây dựng nền tảng công nghệ thông tin tương lai.

  Phần mềm hóa đơn điện tử giải quyết hiệu quả 5 bài toán đặt ra cho Doanh nghiệp:

  • Giảm thiểu được 75% thời gian tạo, lập và phát hành hóa đơn, tiết kiệm đến 90% chi phí chuyển phát, lưu trữ, in ấn,.. so với hóa đơn giấy. Lưu trữ hóa đơn 10 năm.
  • Ứng dụng Công nghệ Blockchain an toàn, bảo mật, Chống làm giả hóa đơn

  • Hệ thống phần mềm: Dễ sử dụng – Thuận tiện, Đáp ứng đầy đủ nghiệp vụ quản lý hóa đơn điện tử theo Nghị định 119/2018/NĐ-CP, Thông tư 32/2011/TT-BTC

  • Tự động thiết kế mẫu hóa đơn, báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn, tra cứu hóa đơn dễ dàng

  • Cắt giảm các chi phí tuân thủ thủ tục hành chính Thuế
  Lựa chọn phần mềm hóa đơn điện tử tốt nhất – MeInvoice.vn của Công ty Cổ Phần MISA để việc áp dụng hóa đơn điện tử trở lên dễ dàng và thuận tiện nhất. MeInvoice.vn giúp Doanh nghiệp tiết kiệm tối đa chi phí in ấn và chuyển phát cũng như kiểm soát nạn hóa đơn giả một cách dễ dàng với ứng dụng công nghệ Blockchain hàng đầu. Những tính năng sẽ tăng hiệu suất công việc của các công ty trong việc xuất, nhập hóa đơn, tránh thất thoát.
   
Bài viết liên quan: Doanh nghiệp
Diễn đàn Tiêu đề Date
Hỏi về Hóa đơn điện tử 7 Tiêu chí lựa chọn phần mềm mềm hóa đơn điện tử phù hợp cho Doanh nghiệp 28/2/19
Hỏi về Hóa đơn điện tử Các nghiệp vụ phát sinh về hóa đơn điện tử 24/7/18

Chia sẻ trang này